Hello

Let's be friends.
Get latest update for our trusted applications

บริการวิชาการเพื่อชุมชน คณะสังคมศาสตร์

Academic Service

“พัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมและการท่องเที่ยวเชิงนิเวศชาติพันธุ์ร่วมสมัย” ชุมชนอาข่า บ้านป่าเกี๊ยะ หมู่ 18 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

โครงการยกระดับ “เกษตรกร” รุ่นใหม่ สู่ “ผู้ประกอบการสังคม”

ผู้ร่วมดำเนินโครงการ

1) รศ.ดร.อรัญญา ศิริผล (คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)
aranya.s@cmu.ac.th

2) อ.ดร.วาทินี ถาวรธรรม (คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)
watinee.thavorntam@cmu.ac.th

3) รศ.ดร.เทพินทร์ พัชรานุรักษ์ (คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)
thapin.p@cmu.ac.th

4) ผศ.ดร.อารตี อยุทธคร (คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)
arratee.a@cmu.ac.th

5) อ.ดร.ชวิศ ศรีมณี (คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)
chawis.s@cmu.ac.th

ลักษณะกิจกรรมในโครงการ

      อบรมกลุ่มเกษตรกรที่สนใจนำผลผลิตการเกษตรเข้าสู่กระบวนการแปรรูป พัฒนาเป็น ผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งตกผลึกที่ การแปรรูปพลัมแดงอบแห้งและแยมพลัมแดง ส่วนลูกพลับพัฒนาบรรจุภัณฑ์แบบสูญญากาศยืดอายุการถึงมือลูกค้า พร้อมออกแบบโลโก้และ story ลูกพลับ เมื่อผลิตเสร็จสิ้นทดลองขายผ่านช่องทางออนไลน์

1) กิจกรรมอบรมการแปรรูปผลผลิตการเกษตร การทำบรรจุภัณฑ์


หลังอบรม เกษตกรบางบ้านทดลองนำไปผลิตเองที่บ้าน




2) การเก็บข้อมูลชุมชนเพื่อจัดทำสารสนเทศข้อมูล (ในรูปแบบแผนที่และ E-Book ออนไลน์บนเว็บไซต์และจัดทำรูปเล่มหนังสือภาษาไทยและอังกฤษ คืนให้ชุมชนในการใช้เผยแพร่ประชาสัมพันธ์)

      ขั้นตอนการเก็บข้อมูลในพื้นที่ภาคสนาม ผ่านการสัมภาษณ์ การลงมือทำยาสมุนไพร การเดินสำรวจเพื่อปักหมุดพิกัดภูมิศาสตร์ สำหรับการจัดทำข้อมูลสารสนเทศ ว่าด้วย เส้นทางท่องเที่ยวป่า อนุรักษ์ถิ่นกำเนิดสมุนไพร แผนที่วนเกษตร แผนที่สถานที่สำคัญในชุมชน

      บ้านป่าเกี้ยะ มีกลุ่มโฮมสเตย์บ้านป่าเกี๊ยะ ที่รองรับการ “การท่องเที่ยวเชิงทางเลือก” โฮมสเตย์นี้ได้รับการรับรองมาตรฐานโฮมสเตย์ไทย (Thailand Homestay standard) จากกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 ผู้สนใจเข้ามาเรียนรู้แลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมชุมชนชาติพ้นธุ สามารถประสานล่วงหน้าเพื่อสอบถามกิจกรรมและความสะดวกของชุมชนได้ที่ โทร 086-1157008 หรือ Email: pakia.homestay18@gmail.com

ผลผลิต


1. โฮมสเตย์บ้านป่าเกี๊ยะ กับแนวคิดการท่องเที่ยวเชิงทางเลือก

      หมายถึง การเลือกเปิดรับแขกผู้มาเยือนมากกว่าจะรองรับทุกกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มขนาดใหญ่ หรือกลุ่มแวะเวียนมาทั่วไป ทั้งนี้ เพราะชุมชนมองว่ารายได้หลักของชุมชนมาจากชีวิตการเกษตรที่ต้องทำงานทุกวัน ไม่อาจทำงานรับแขกตลอดเวลา ขณะที่การท่องเที่ยวเป็นเพียงรายได้เสริม และที่สำคัญ การเปิดบ้านรับแขก เหตุผลหลัก เพื่อเป็นหนึ่งในช่องทางให้คนภายนอกเรียนรู้วิถีวัฒนธรรมของชุมชนชาติพันธุ์พื้นที่สูงร่วมกัน ซึ่งสามารถสนองตอบความต้องการและข้อจำกัดของทั้งสองฝ่ายได้

2. กระบวนการได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ชุมชน

วิดีโอแสดงกระบวนการได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ชุมชน

e-Book ข้อมูลภูมิปัญญาชาติพันธุ์อาข่าบ้านป่าเกี๊ยะ ฉบับภาษาไทย (ข้อมูล ณ ปี พ.ศ.2565)


e-Book ข้อมูลภูมิปัญญาชาติพันธุ์อาข่าบ้านป่าเกี๊ยะ ฉบับภาษาไทย

The Indigenous Way of Life in the Mountainous Area of Pa Kia Village (2022)


The Indigenous Way of Life in the Mountainous Area of Pa Kia Village


แผนที่

แผนที่บ้านป่าเกี๊ยะ
Pa Kia Map (English Version)

ผลลัพธ์

1) สามารถแก้ปัญหาผลผลิตการเกษตรที่ถูกปล่อยทิ้งเน่าเสีย ด้วยการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน
2) ทำให้เกิดความภาคภูมิใจ สามารถนำข้อมูลภูมิปัญญาวัฒนธรรมชาติพันธุ์มาใช้สนับสนุนการพัฒนาชุมชนในอนาคต

ผลกระทบ

1) กลุ่มผู้นำชุมชนและเกษตรกรรุ่นใหม่บ้านป่าเกี๊ยะนำตัวอย่างต้นแบบผลิตภัณฑ์ไปขยายผลเป็นเศรษฐกิจชุมชนในปีต่อไป
2) กลุ่มผู้นำชุมชนและองค์กรพัฒนาเอกชนชาติพันธุ์อาข่านำข้อมูลสารสนเทศไปขยายผลยื่นขอการสนับสนุนจากแหล่งทุนด้านการท่องเที่ยวและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ