วันที่ 17 มิถุนายน 2568 งประชุมธนี พหลโยธิน อาคาร 1 ชั้น 1 และ ห้องประชุมใหญ่ อาคาร 3 ชั้น 2 คณะสังคมศาสตร์
คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรม ปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2568 เพื่อเตรียมความพร้อมให้นักศึกษากว่า 300 คน ก้าวเข้าสู่ชีวิตการเรียนรู้ในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างมั่นใจและมีเป้าหมาย
กิจกรรมเริ่มต้นด้วยคำกล่าวต้อนรับจาก ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่กล่าวถึง CMU Blueprint และทิศทางการพัฒนานักศึกษาในยุคโลกาภิวัตน์ พร้อมเชิญชวนนักศึกษาก้าวสู่อนาคตด้วยทัศนคติเปิดกว้างและมีวิสัยทัศน์ระดับโลก
ต่อด้วยคำกล่าวต้อนรับจาก รองศาสตราจารย์ ดร.วสันต์ ปัญญาแก้ว คณบดีคณะสังคมศาสตร์ ที่แบ่งปันแนวคิดของการเป็น “คนสังคมฯ” ที่เคารพในความหลากหลาย เข้าใจความเปลี่ยนแปลงของสังคม และพร้อมมีบทบาทในการสร้างสรรค์อนาคตที่ยั่งยืนร่วมกัน
ภายในงานได้มีการ แนะนำผู้บริหารคณะสังคมศาสตร์ และ คณะกรรมการที่ปรึกษาฝ่ายพัฒนาคุณภาพนักศึกษา พร้อมการบรรยายโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เผ่าไทย สินอำพล รองคณบดีฝ่ายวิชาการและความเป็นนานาชาติ ที่เน้นย้ำถึงการพัฒนาทักษะการเรียนรู้และการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยให้ทันกับบริบทสังคมและการเปลี่ยนแปลงระดับนานาชาติ
หน่วยพัฒนาคุณภาพนักศึกษา นำโดยคุณจิรพงศ์ โยพนัสสัก แนะนำบริการสำหรับนักศึกษา ทั้งทุนการศึกษา กยศ. ระบบดูแลนักศึกษา และแนวทางการใช้ชีวิตอย่างสมดุล
อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญคือการแนะนำการใช้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย โดย คุณพัชรินทร์ ตันผัด และคุณจันทร์จิรา ทาสิทธิ์จาก สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ (ITSC) ที่มาให้ข้อมูลครบถ้วนเกี่ยวกับ CMU IT Account, ระบบอีเมล, การใช้งาน Wi-Fi, การเข้าถึงเว็บไซต์สำคัญต่าง ๆ และบริการสนับสนุนด้านไอทีสำหรับนักศึกษาใหม่
ปิดท้ายด้วยการแนะนำกรรมการบริหารสโมสรนักศึกษา ประธานชมรม และสภานักศึกษา ที่มาร่วมสร้างความรู้จักและเปิดพื้นที่ให้ซักถาม แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างอบอุ่น
กิจกรรมในวันนี้สะท้อนถึงบรรยากาศของการเริ่มต้นที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น ความพร้อม และความหวังใหม่ เพื่อสร้างนักศึกษาสังคมศาสตร์รุ่นใหม่ที่รู้คิด เคารพความหลากหลาย และพร้อมเติบโตไปกับโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างมีส่วนร่วม