Hello

Let's be friends.
Get latest update for our trusted applications

บริการวิชาการเพื่อชุมชน คณะสังคมศาสตร์

Academic Service

โครงการพัฒนาผลิตผลการเกษตรสู่ "อาหารรักษ์เรารักษ์โลก" ตำบลท่าก๊อ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย [กลุ่มสานฝันท่าก๊อ: BCG]

(Developing Agricultural Products to EcoFoods for EcoLiving) เพื่อแปรรูปผลผลิตการเกษตรให้เป็นสินค้ากลุ่มอาหาร พร้อมยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์เพิ่มรายได้แก่ชุมชน

ผู้ร่วมดำเนินโครงการ

1) รศ.ดร.อรัญญา ศิริผล (คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)
aranya.s@cmu.ac.th

2) คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

      คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย รศ.ดร.อรัญญา ศิริผล หัวหน้าโครงการ ร่วมกับคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยอาจารย์อิศรพงษ์พงษ์ ศิริกุล และกลุ่มสานฝันท่าก๊อ: BCG เป็นกลุ่มประชาชน บัณฑิตและเกษตรกรจำนวน 10 คนจาก ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย พร้อมทีมผู้บริหารเทศบาลตำบลท่าก๊อ เวียงยอง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

ลักษณะกิจกรรมในโครงการ

      ผู้ร่วมดำเนินโครงการร่วมพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ชุมชน 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ แป้งกล้วยดิบ สำหรับประกอบอาหารและเป็นยา น้ำผึ้งป่าและน้ำผึ้งโพรงคุณภาพ และกล้วยหนึบน้ำผึ้ง เป็นการนำเอากล้วยน้ำว้าไร้สารเคมีที่เกษตรกรปลูกกล้วยเพื่อลดปัญหาหมอกควันจากข้าวโพด แต่เมื่อปลูกกล้วยแล้ว ราคาตกก็ต้องหาทางแปรรูป ให้ได้ประโยชน์ร่วมหลากหลายวัตถุประสงค์ ทั้งสร้างรายได้ไปพร้อมกับช่วยลดปัญหาไฟป่า รักษาความชุ่มชื้น นำความอุดมสมบูรณ์ของดินและน้ำกลับคืน

      ในช่วง 3 เดือนของโครงการ ได้อบรมผู้เข้าร่วมด้วยการใช้เทคโนลีอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป และตรวจวิเคราะห์ค่าความชื้น รสชาติ เรียนรู้การออกแบบแบรนด์ บรรจุภัณฑ์ การเขียนเรื่องราว และด้านการตลาด พร้อมทดลองขายทั้งผ่านช่องทางออนไลน์และการออกร้าน


กระบวนการทำงานของโครงการ

วิดีโอแสดงกระบวนการทำงานของโครงการ

ผลผลิต

      3 ต้นแบบผลิตภัณฑ์ชุมชนสามารถออกวางจำหน่าย

ผลลัพธ์

      ทำให้เกิดความภาคภูมิใจแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมและนำผลผลิตใช้สนับสนุนชุมชน เพิ่มรายได้

ผลกระทบ

      ผู้บริหารเทศบาลตำบลตำบลท่าก๊อ เวียงยอง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย และภาคประชาสังคมนำกลุ่มคนที่ได้รับความรู้ และผลิตภัณฑ์ไปขยายผลเป็นนวัตกรรมเศรษฐกิจท้องถิ่น

เว็บไซต์ที่เปิดขายผลิตภัณฑ์

      https://www.facebook.com/thakhoLOVE