บริการวิชาการเพื่อชุมชน คณะสังคมศาสตร์
Academic Service(Developing Agricultural Products to EcoFoods for EcoLiving) เพื่อแปรรูปผลผลิตการเกษตรให้เป็นสินค้ากลุ่มอาหาร พร้อมยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์เพิ่มรายได้แก่ชุมชน
1) รศ.ดร.อรัญญา ศิริผล (คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)
aranya.s@cmu.ac.th
2) คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย รศ.ดร.อรัญญา ศิริผล หัวหน้าโครงการ ร่วมกับคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยอาจารย์อิศรพงษ์พงษ์ ศิริกุล และกลุ่มสานฝันท่าก๊อ: BCG เป็นกลุ่มประชาชน บัณฑิตและเกษตรกรจำนวน 10 คนจาก ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย พร้อมทีมผู้บริหารเทศบาลตำบลท่าก๊อ เวียงยอง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย
ผู้ร่วมดำเนินโครงการร่วมพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ชุมชน 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ แป้งกล้วยดิบ สำหรับประกอบอาหารและเป็นยา น้ำผึ้งป่าและน้ำผึ้งโพรงคุณภาพ และกล้วยหนึบน้ำผึ้ง เป็นการนำเอากล้วยน้ำว้าไร้สารเคมีที่เกษตรกรปลูกกล้วยเพื่อลดปัญหาหมอกควันจากข้าวโพด แต่เมื่อปลูกกล้วยแล้ว ราคาตกก็ต้องหาทางแปรรูป ให้ได้ประโยชน์ร่วมหลากหลายวัตถุประสงค์ ทั้งสร้างรายได้ไปพร้อมกับช่วยลดปัญหาไฟป่า รักษาความชุ่มชื้น นำความอุดมสมบูรณ์ของดินและน้ำกลับคืน
ในช่วง 3 เดือนของโครงการ ได้อบรมผู้เข้าร่วมด้วยการใช้เทคโนลีอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป และตรวจวิเคราะห์ค่าความชื้น รสชาติ เรียนรู้การออกแบบแบรนด์ บรรจุภัณฑ์ การเขียนเรื่องราว และด้านการตลาด พร้อมทดลองขายทั้งผ่านช่องทางออนไลน์และการออกร้าน
3 ต้นแบบผลิตภัณฑ์ชุมชนสามารถออกวางจำหน่าย
ทำให้เกิดความภาคภูมิใจแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมและนำผลผลิตใช้สนับสนุนชุมชน เพิ่มรายได้
ผู้บริหารเทศบาลตำบลตำบลท่าก๊อ เวียงยอง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย และภาคประชาสังคมนำกลุ่มคนที่ได้รับความรู้ และผลิตภัณฑ์ไปขยายผลเป็นนวัตกรรมเศรษฐกิจท้องถิ่น